SOUND VISION | CUỘC GẶP GỠ CỦA ÂM NHẠC THỂ NGHIỆM ITALIA VÀ VIỆT NAM

SOUND VISION | CUỘC GẶP GỠ CỦA ÂM NHẠC THỂ NGHIỆM ITALIA VÀ VIỆT NAM
Đại sứ quán Italia, Casa Italia (Cafe Italia) và Đom Đóm vui mừng giới thiệu một trình diễn của cặp đôi nhạc sĩ – nghệ sĩ thị giác và thiết kế đồ hoạ người Itaila Eraldo Bernocchi và Petulia Mattioli. Buổi hoà nhạc còn là một cuộc gặp gỡ đầy cảm xúc giữa Elrado Bernocchi và các nhạc sĩ thể nghiệm Việt Nam qua các phần trình diễn ngẫu hứng bùng nổ hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị cho khán giả Hà Nội.
Sự kiện này là cuộc gặp gỡ đa chiều của không gian/thời gian, âm thanh/hình ảnh, ngôn ngữ âm nhạc/ngôn ngữ thị giác, đơn tuyến/đa tuyến, khoảnh khắc/trường hiện giữa nhạc sĩ thể nghiệm Eraldo Bernocchi và nghệ sĩ thị giác, nhà thiết kế đồ họa Petulia Mattioli, người có tác phẩm gắn liền với âm nhạc từ những năm 90.
Buổi trình diễn/gặp gỡ này như một di chuyển tự do vào các lãnh thổ chưa được khám phá, trao đổi ý tưởng đồng thời khuyến khích khán giả có nguồn gốc khác nhau thưởng thức buổi trình diễn mà không mang theo các thành kiến cố hữu.
——————————
Thời gian: 20:00 – Chủ Nhật 02/04/2023
Địa điểm: Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Sự kiện giới hạn số lượng khán giả là 50 người, các bạn vui lòng đăng ký vào cửa miễn phí tại link: https://goeco.link/tlrHk
——————————
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Hải Vân (Điều phối sự kiện)
Điện thoại: +84 335 192 334
Email: domdomhanoi@gmail.com
——————————
Các nghệ sĩ tham gia
NGHỆ SĨ ITALIA
Petulia Mattioli là một nghệ sĩ đa ngành, kể từ năm 1992, cô đã làm việc với video, nhiếp ảnh kỹ thuật số, đồ họa, sắp đặt, phối cảnh và đa tầm nhìn “thời gian thực”, sử dụng mọi phương tiện và ngôn ngữ, từ video đến vật chất. Mối quan hệ thiết yếu này với âm nhạc bắt đầu vào năm 1992 khi cô gặp nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất Eraldo Bernocchi, người mà cô cùng thực hành những thử nghiệm, tạo ra các dự án và hợp tác mới. Việc cô không ngừng nghiên cứu và khám phá các vùng nghệ thuật mới tiếp tục truyền cảm hứng và thu hút khán giả trên khắp thế giới.
Nhìn chung, Petulia Mattioli là một nghệ sĩ có tầm nhìn thực sự, người có tác phẩm phản ánh sự sáng tạo, sự đổi mới và cống hiến vô hạn của cô ấy đã và đang vượt qua giới hạn của những gì có thể trong thế giới nghệ thuật và thiết kế. Hiện tại, cô đang sinh sống và làm việc tại London. Các triển lãm chính của cô bao gồm: RoyalPhotographySociety/HundredHeroines-London, UK; Four Corners – Vương quốc Anh , Palazzo delle Papesse – Trung tâm Nghệ thuật Đương đại – Siena, Ý; Berliner Kunstsalon – Berlin, Đức; Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galleria Giulia- Rome- Ý; Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Pecci- Prato, Ý; SEE ME Site Specific – Thành phố New York, Hoa Kỳ; Bảo tàng Nghệ thuật Sharjah, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất; L’ ècume du Jour, Beauvais, Paris, Pháp; Galleria Il Segno- Rome, Ý; Complesso Museale Villa Arbusto- Ischia, Ý; Phòng trưng bày âm nhạc, Toronto, Canada.
Eraldo Bernocchi là nhà soạn nhạc, nhạc sĩ phối khí người Ý đồng thời cũng là một nhà sản xuất âm nhạc và nghệ sĩ guitar, được biết đến với danh tiếng vững chắc như một nhà điêu khắc âm thanh toàn diện.
Bắt đầu sự nghiệp của mình vào cuối những năm 80 với tư cách là một nghệ sĩ guitar trong các ban nhạc Punk độc lập, ông đã đồng sáng lập dự án ý niệm âm thanh Sigillum S – sau đó đã lớn mạnh trở thành một sự sùng bái quốc tế được đánh gía cao. Vào những năm 90, cùng với nhà thiết kế đồ họa và nghệ sĩ video Petulia Mattioli, Eraldo bắt đầu tạo ra một loạt các dự án và hợp tác nghe nhìn đáng chú ý. Là một nhà thám hiểm âm thanh không ngừng nghỉ, Elrado đã hợp tác với nhiều nghệ sĩ bao gồm Mick Harris, Bill Laswell, Nils Petter Molvaer, Harold Budd , Russell Mills, Toshinori Kondo, Raiz và Almamegretta, DJ Disk, Thomas Fehlmann, Markus Stockhausen, Giovanni Lindo Ferretti, Robin Guthrie, Colin Edwin, Balazs Pandi, Hoshiko Yamane, Flowdan cùng nhiều nghệ sĩ khác.
Ngoài công việc thường xuyên, ông soạn nhạc cho quảng cáo và các dự án đa phương tiện khác. Eraldo đã sáng tác nhạc phim cho nhà làm phim đoạt giải của viện hàn lâm Gabriele Salvatores và giành giải nhạc phim hay nhất cho “Denti” bởi Tổng thống Cộng hoà.
Ông còn tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với Petulla Mattioll, cũng như các nghệ sĩ khác bao gồm Russell Mills và Harold Budd. Năm 2008, Eraldo thành lập RareNoise Records, một thương hiệu thu thanh mới có trụ sở tại London, từ đó đã trở thành một đường dẫn quan trọng ủng hộ một số nghệ sĩ độc đáo và có tư duy cấp tiến. Năm 2018, ông soạn nhạc cho “Cy Dear”, bộ phim tài liệu đầu tiên về cuộc đời của nghệ sĩ huyền thoại Cy Twombly đã được trình chiếu tại MOMA New York, Louvre Paris và National Portrait Gallery, London. Đồng thời, Elrado cũng được biết tới với vai trò là lập trình viên và thiết kế âm thanh cho thương hiệu nhạc cụ tổng hợp của Thụy Điển Elektron và tạp chí Attack. Hiện tại, Elrado đang sinh sống tại London, Anh.
——————————
NGHỆ SĨ VIỆT NAM
Hoài Anh đến với âm nhạc từ nhỏ trong một gia đình giàu truyền thống văn hoá nghệ thuật. Cô từng được đào tạo qua các trường lớp âm nhạc chuyên nghiệp trong và ngoài nước: nhạc dân tộc, với các nhạc cụ tranh, bầu, t’rưng tại Trường cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Hà Nội; nhạc cổ điển với piano, harp tại Học viện âm nhạc quốc gia thành phố Bordeaux (Pháp), nhạc electro acoustic tại Nhạc viện George Bizet ở Paris (Pháp).
Từng biểu diễn tại nhiều nước Châu Âu (Pháp, Ý, Thuỵ Sĩ…), cô luôn khao khát đem đến giới thiệu cho khán giả quốc tế những nét tinh tuý, độc đáo trong âm nhạc cổ truyền Việt Nam.
Dưới sự dìu dắt tận tình của nhà nghiên cứu văn hoá, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng, GS-TS Trần Văn Khê, cô đã tốt nghiệp Thạc sĩ khoa nghiên cứu Dân tộc nhạc học trường Sorbonne, Paris, năm 2009, chuyên ngành Hát chèo; tiếp đó, về nước công tác tại Đài Tiếng Nói Việt Nam với vai trò phóng viên âm nhạc từ 10 năm nay.
Nguyễn Quốc Hoàng Anh là nghệ sĩ đa phương tiện, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Anh từng theo học piano cổ điển tại Đại học Văn Hóa Nghệ Thuật Quân Đội, phim tài liệu tại DocLab, truyền thông đa phương tiện tại FPT Arena, âm nhạc thể nghiệm tại Đom Đóm và giám tuyển nghệ thuật âm thanh tại Soundsnow – Onassi Stegi (Hy Lạp).
Với nguồn gốc gia đình lâu đời đến từ văn hóa Việt Nam, Quảng Đông và Mường, Hoàng Anh từ nhỏ đã được lớn lên trong một không gian sống đa dạng. Anh dung hòa nguồn gốc cá nhân của mình cùng văn hóa bản địa; cùng những ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây, nhìn lại di sản dân tộc và tìm thấy trong đó cả tính nhân văn và hiện đại. Phương cách sáng tác của Hoàng Anh dựa trên các chất liệu nghệ thuật truyền thống, và coi đó như mục đích để khám phá bản thân hơn là một phương tiện. Thực hành nghệ thuật của Hoàng Anh thể hiện mối quan tâm tập trung vào sự lý giải cho các tự sự cá nhân bằng các trình hiện đa dạng phương tiện nghệ thuật như âm thanh, video, sắp đặt và nghệ thuật ý niệm.
Một số dự án mà Hoàng Anh đã tham gia: vở sân khấu Cõi Thinh Không với cảm hứng từ nghệ thuật Tuồng truyền thống tại Tuần Lễ Khơi Nguồn Sáng Tạo 2021; Story Of Đàn Bầu tài trợ bởi Đại học âm nhạc và sân khấu Hamburg CHLB Đức, giám tuyển khách mời tại Borderline Festival 2021 Athens Hy Lạp tổ chức bởi Chương trình sáng tạo liên minh Châu Âu, diễn giả trong chương trình Văn hóa nghệ thuật vì sự phát triển bền vững tại khu vực Đông Nam Á tổ chức bởi Đại học Mỹ thuật Hoàng gia Campuchia và Quỹ văn hóa ASEAN, giám khảo cuộc thi Marketing Peaking Point 2022 tổ chức bởi đại học RMIT…
Tìm hiểu thêm về Hoàng Anh tạihttps://nqhoanganh.com/ 
Lương Minh (Lương Ngọc Minh) bắt đầu học nhạc cổ điển tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với bộ môn Kèn Trumpet từ năm 2005. Sau khí tốt nghiệp Trung cấp trường nhạc; giành được học bổng toàn phần du học tại Nga trong 5 năm, Minh tìm hiểu thêm về nhạc Jazz, Pop, Ballad…trong 5 năm du học. Anh hoàn thành chương trình cử nhân trong lĩnh vực nghiên cứu khoa Giáo dục sư phạm trường Đại học Tổng hợp Kursk, LB Nga. Lương Minh nằm trong số những nghệ sĩ tốt nghiệp khóa học nhạc Thể nghiệm đầu tiên tại trung tâm Đom Đóm và khóa học nhạc điện tử thể nghiệm do Đom Đóm kết hợp với trường Đại học về nhạc Malmo tại Thụy Điển.
Anh đã đạt được một số giải thưởng trong những cuộc thi thành phố sinh sống tổ chức: Giải Nhất cuộc thi hoà tấu dàn kèn, Giải Nhì cuộc thi “Dàn nhạc thính phòng toàn quốc”, Giải Ba lễ hội văn hoá quốc gia, Giải Ba cuộc thi mùa xuân…
Tuấn Nị bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 14 tuổi với dòng nhạc Funk và Hip hop. Anh còn được biết đến như một vũ công Breakdance và Hiphop. Năm 2013, Tuấn và nhóm của mình đã được giải 3 tại Liên hoan nghệ thuật đường phố lần thứ nhất tại Hà Nội. Năm 2017, anh bắt đầu theo học chuyên ngành Sáng tác tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Bên cạnh đó, anh cũng tham gia các khóa học trình diễn ngẫu hứng và sáng tác tự do tại Trung tâm âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm Đom Đóm do nhạc sĩ Trần Kim Ngọc hướng dẫn.
– Thuỳ Linh (Nguyễn Thị Thùy Linh) tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chuyên ngành Biểu diễn Nhạc cụ truyền thống ( Đàn bầu và đàn tranh ) và đồng thời là cử nhân ngành Quản lý Nghệ thuật và Chính sách văn hóa tốt nghiệp Đại học Văn hóa Hà Nội.
Cô đã tham gia khóa học về ngẫu hứng, nhạc thể nghiệm của trung tâm âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm DomDom, Thùy Linh chọn cho mình con đường gắn bó với những nhạc cụ truyền thống, để bảo tồn và duy trì những nét văn hóa dân gian, cô đang cố gắng để gắn kết không gian âm nhạc dân gian với nghệ thuật đương đại thông qua những sáng tác ngẫu hứng.
Hoạt động nghệ thuật hơn 10 năm kể từ năm 2007 với vai trò nghệ sĩ chơi nhạc cụ truyền thống, đến tháng 3 năm 2018 cô tham gia vào dự án kết hợp âm nhạc và múa đương đại mang tên Contemporary Music and Dance – Improvisation; và hiện tại là chương trình Dance and Music Summer Camp 2018, cô tham gia concept kết nối các nghệ sĩ trong lĩnh vực biên đạo và múa hợp tác với sự tư vấn của GS. Heiner Goebbels, nhà soạn nhạc, đạo diễn sân khấu và trình diễn được quốc tế công nhận.
——————————