BIÊN GIỚI MỎNG – TRÒ CHUYỆN VỚI NHẠC SỸ NGUYỄN XUÂN SƠN

Buổi trò chuyện Biên Giới Mỏng

Diễn giả: nhạc sỹ Nguyễn Xuân Sơn ( Sơn X )

 

Điều phối chương trình: nhạc sỹ Kim Ngọc

Thời gian: 16h, Chủ Nhật 5.3.2017

Địa điểm Nhà Sàn Collective, tầng 15 HNCC, số 1 Lương Yên, Hà Nội

Trong buổi nói chuyện, nhạc sỹ Nguyễn Xuân Sơn sẽ giới thiệu các sáng tác, các vở diễn đương đại trên nguồn cảm hứng từ chất liệu âm nhạc truyền thống của anh. Đồng thời anh sẽ chia sẻ quan điểm về sự phát triển đứt gẫy của âm nhạc truyền thống trong bối cảnh toàn cầu hoá, các sự kiện lịch sử và các biến cố xã hội ở Việt Nam. Buổi nói chuyện nằm trong chuỗi sự kiện của chương trình Dựng Nhà được tài trợ bởi Quỹ Prince Claus Foundation và G-Star Raw

Về nhạc sỹ Nguyễn Xuân Sơn: Nguyễn Xuân Sơn theo học nhạc dân tộc và bộ gõ từ khi còn rất trẻ dưới sự hướng dẫn của những bậc thầy cuối cùng của Việt Nam về Nghệ thuật cổ truyền (Bùi Trọng Đang, Nguyễn Đắc Hán, Đỗ Tùng), và tốt nghiệp Âm nhạc tại trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh vào năm 1990. Nguyễn Xuân Sơn cống hiến cuộc đời vào việc sáng tác nhạc, anh làm việc cùng với các dàn nhạc với quy mô từ nhỏ (5 thành viên) cho đến lớn (20 thành viên). Anh sử dụng nhạc cụ truyền thống kết hợp với nhạc điện tử để tạo ra những tác phẩm đương đại pha trộn chất nhạc cổ truyền và cuộc sống đô thị. Đối với Nguyễn Xuân Sơn, vấn đề đặt ra là chất thơ xưa trong bối cảnh đương đại.

Về nhạc sỹ Kim Ngọc Nhạc sĩ sang tác, nghệ sĩ trình diễn ngẫu hứng, người sáng lập và giám đốc nghệ thuật của DomDom- Trung tâm Âm nhạc và Nghệ thuật Thể nghiệm. Kim Ngọc bắt đầu học piano từ năm lên 7 tại học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Cô tôt nghiệp bằng cử nhân khoa sáng tác tại học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam trước khi giành được học bổng toàn phần DAAD (Tổ chức trao đổi hàn lâm Đức) và du học tại đại học âm nhạc Cologne, CHLB Đức. Tại đây cô đã học sáng tác với giáo sư Johannes Fritsch, trình diễn ngẫu hứng với Paulo Alvares và tham giảng hai khóa mùa hè cùng Karlheinz Stockhausen. Trước và sau khi du học, Kim Ngọc liên tục tiến hành các nghiên cứu thực hành với âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Về dự án Dựng Nhà: Nhà Sàn Collective thực hiện dự án liên ngành CRAFTING HOME– DỰNG NHÀ với sự chỉ đạo của nghệ sỹ, nhà sưu tầm và phục chế nhà cổ và cổ vật Nguyễn Mạnh Đức và nghệ sỹ Nguyễn Phương Linh, dưới sự bảo trợ của chương trình The Future is Handmade – Redesigning Crafts | Thủ Công Tương lai – Tái sinh truyền thống do Quỹ Prince Claus Foundation và G-Star Raw khởi xướng. Dự án mời các nghệ nhân, các chuyên gia nghiên cứu về mỹ thuật và âm nhạc truyền thống thực hiện các buổi trò chuyện tới công chúng về việc dựng nhà cùng các câu chuyện về xã hội, nhân học ở vùng đồng bằng Bắc bộ Việt Nam. Bên cạnh đó dự án tạo cơ hội cho các nghệ sỹ trẻ học tập và trao đổi với các học giả, thực địa tại các làng nghề miền Bắc Việt Nam để tìm hiểu về văn hoá, địa lý, tín ngưỡng, kiến trúc, qua đó mở ra những khả năng sáng tạo và thực hành mới.