Thăng hoa cùng Phallophone

Domdom thân mời các bạn đến trò chuyện và thưởng thức các tác phẩm của nhà soạn nhạc Dirk Stromberg với chủ đề “Thăng hoa cùng Phallophone”.

Dirk Stromberg là người sáng lập Liên hoan Đương Đại (một Liên hoan âm nhạc đương đại tại Việt Nam, 2007-2016) và hiện đang là giảng viên của trường đại học nghệ thuật LASALLE. Trước đây, anh cũng từng giảng dạy tại Đại học Istanbul Bilgi, Đại học Công nghệ Sài Gòn và là trưởng khoa âm nhạc tại Trường Nghệ thuật (SOTA), Singapore.

Các tác phẩm dựa trên các giao diện xúc giác của Dirk Stromberg đã tạo ra một nhóm công việc khám phá các khả năng âm thanh và sự đồng cảm của khán giả thông qua bản chất trực quan của sự điều khiển. Thuyết trình “Phallophone to Ascension” sẽ mang tới cho khán giả các phương pháp tiếp cận thiết kế nhạc cụ tạo ra sự linh hoạt và một nền tảng hiệu quả để khám phá các chất liệu âm nhạc. Phần trình bày sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc chỉnh sửa cũng như sự phát triển của chất liệu thông qua sự thay đổi giữa nói chuyện và biểu diễn.
Trong buổi thuyết trình này, Dirk sẽ biểu diễn xen kẽ các trích đoạn từ bộ phim Hình ảnh thăng thiên (do Dirk Stromberg và Clare Chong sản xuất) trên chính nhạc cụ tự chế Phallophone của anh, anh cũng sẽ chơi các đoạn ngẫu hứng độc tấu ngắn dựa trên “Language Types” của Anthony Braxton.

*Phallophone là một nhạc cụ cho Dirk Stromberg sáng chế, được phát triển để trở nên linh hoạt với giọng nói đa dạng có thể thích ứng với nhiều thể loại. Trong ứng dụng của người tạo ra nó, nhạc cụ cố gắng tỏ rõ âm nhạc tiên phong và thử nghiệm bằng cách có một sự biến hình minh bạch bộ điều khiển trực quan với một liên kết nghe nhìn rõ ràng (Cedric Spindler). Phallophone là một nhạc cụ dựa trên cảm biến với thao tác cường độ và cao độ thông qua một cổ nhạy áp lực – được chế tạo với quy mô tương tự như đàn guitar. Âm sắc được điều khiển thông qua hai cần điều khiển mini cho ngón trỏ và ngón đeo nhẫn trái, cũng như một máy đo gia tốc. Có một đầu vào micrô được xử lý bởi cùng một động cơ biến âm và xử lý cơ học giúp xử lý các kỹ thuật tổng hợp âm mang đến một đặc tính thời gian rõ ràng mặc cho tính năng biến hoá hỗn độn của nó.

Chương trình sẽ diễn ra bằng Tiếng Anh và có hỗ trợ dịch Tiếng Việt.
Thời gian: 19h30 Thứ hai Ngày 3/6/2019
Địa điểm: Tầng 4, Erato School, 30 Đoàn Thị Điểm HN