Dom Dom Collective Matinee Encore // Soma Art Lounge

trong khoảng Đom Đóm

Đom Đóm được thành lập năm 2012 với vai trò là một trung tâm nghệ thuật độc lập đầu tiên tại Việt Nam cống hiến cho các hoạt động phát triển âm nhạc thể nghiệm và sự cộng tác liên ngành của nó với các lĩnh vực nghệ thuật thể nghiệm khác. được hình thành với mô hình độc lập phi lợi nhuận, sứ mệnh của Đom Đóm là nuôi dưỡng thế hệ nối tiếp cho âm nhạc thể nghiệm Viêt, đồng thời thúc đẩy các thực hành âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm đương đại Việt Nam.

nhạc sĩ Trần Kim Ngọc – founder của DomDom, người trực tiếp hướng dẫn các khóa học thường được các bạn học viên Đom Đóm và giới nghệ sĩ yêu mến gọi là “chị đại”- Với giải thưởng cao quý là một trong 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 do Tạp chí Forbes bình chọn, nhạc sĩ Kim Ngọc đã khẳng định vị thế của mình là một trong số các nhạc sĩ đầu tiên mang âm nhạc đương đại, thể nghiệm về Việt Nam đồng thời tạo ra một “ngữ pháp” bản địa cho loại hình nghệ thuật này thông qua các tác phẩm đã được quốc tế biết tới của mình. với nền tảng thành tựu cá nhân vững vàng, chị đã thành lập Đom Đóm năm 2012 và là người khởi xướng các chương trình giảng dạy Âm nhạc thể nghiệm đương đại, tạo ra một thế hệ mới các nghệ sĩ trẻ hiện đang ngày một đông hơn và trở thành những nhân tố đa dạng, tích cực nhất trong khung cảnh âm nhạc thể nghiệm Việt Nam. việc tổ chức Liên hoan Nhạc mới tại Việt Nam – Hanoi New Music Festival, ba kỳ liên hoan đã được tổ chức vào 2009, 2013, 2018 là những nỗ lực không ngừng nghỉ để Đom Đóm có thể đưa được âm nhạc đương đại Việt Nam và Đông Nam Á có tên trên bản đồ âm nhạc đương đại thế giới.

với mong muốn phát triển một thế hệ các nghệ sĩ trẻ có kỹ năng ngẫu hứng và tự tin với cách thức biểu đạt cá nhân thông qua âm thanh, âm nhạc thể nghiệm, các chuỗi hoạt động của Đom Đóm luôn đa dạng, độc đáo cùng cách tiếp cận nhập thế, truyền cảm hứng. và từ cái nôi tưởng chừng nhỏ bé và bền bỉ ấy, đã có rất nhiều cái tên thành công được biết đến như Luong Hue Trinh, Tam Thi Pham, Huong DonNa, Nguyễn Đỗ Minh Quân, Nguyễn Thùy Dung, Nguyễn Hữu Hải Duy, Phú Phạm, Thu Thuỷ…

“mỗi một năm Đom Đóm lại chào đón những gương mặt mới, những cá tính mới, một tập thể mới, một thách thức không giống với bất cứ thách thức nào trước đây. yêu thương và cộng sinh cùng các bạn trên hành trình hơi “khó hiểu” nhưng thật tự nhiên cùng âm nhạc thể nghiệm – cũng chỉ để nhìn thấy một vài cái mầm mình ươm trong tâm hồn nghệ sĩ trẻ đến một ngày đâm trồi rồi lớn thành cái cây khoẻ khoắn, cành lá mướt xanh, vươn mình về phía bầu trời mênh mang, vô tận. lúc đấy mình sẽ thấy mình thật nhỏ bé, như thể mình chưa từng bao giờ đã vun gốc cho những cái cây này, như thể cái hạt mầm chưa từng tồn tại, chưa từng được tưới tắm bảo vệ và chăm nom, như thể…mình đang biến mất, chìm khuất giữa cả một rừng cây đang rì rào cất tiếng…”
Kim Ngọc