CHIẾU PHIM: HÀ NỘI NHẬT THỰC

Chiếu Phim HÀ NỘI NHẬT THỰC và giao lưu cùng Barley Norton Hà nội Nhật thực: Nhạc của Đại Lâm Linh (56 phút, 2010)

Đạo diễn: Barley Norton Tiếng Việt với phụ đề tiếng Anh.

http://www.gold.ac.uk/music/staff/norton/

http://www.der.org/films/hanoi-eclipse.html

 Dom Dom hân hạnh giới thiệu buổi chiếu phim Hà Nội Nhật thực về nhóm nhạc Đại Lâm Linh và giao lưu cùng đạo diễn và nhà âm nhạc dân tộc học Barley Norton. Bộ phim tài liệu tập trung vào những thách thức mà nhóm nhạc Đại Lâm Linh, một nhóm nhạc tiên phong và gây nhiều tranh cãi tại Việt nam, gặp phải trong thời gian họ tập dượt và biểu diễn tại thành phố Hà nội của họ. Bộ phim cho khán giả thấy ban nhạc đã được hình thành và cùng tạo ra một thể loại nhạc độc đáo như thế nào – một loại nhạc vừa mang tính quốc tế vừa mang nguồn gốc và thẩm mỹ Việt Nam. Luôn tạo sốc với các thử nghiệm âm thanh và lời hát mang tính tình dục không cần che đậy, ban nhạc đã dám chế diễu những điều cấm kỵ và giành quyền tự do sáng tạo cho mình.

Lập ra nhóm Đại Lâm Linh có: Đại, một người lính đã từng chiến đấu trong cuộc chiến tranh Đông Dương thứ hai; và hai nữ ca sĩ – Lâm và Linh. Bộ phim tìm hiểu việc Đại đã vượt qua những chấn thương chiến tranh viết các bài hát vinh danh kỷ niệm về các liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh và kể câu chuyện về chặng đường nội tâm mà hai nữ ca sĩ Lâm và Linh đã đi qua để khám phá giọng hát khác thường của họ. Với những thước phim sống động theo sát ban nhạc khi họ luyện tập ở Hà Nội, bộ phim cho khán giả thấy quá trình thu âm album đầu tay ra đời năm 2009 của Đại Lâm Linh cũng như chứng kiến buổi công diễn ra mắt album của họ tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Về đạo diễn: Barley Norton là ‘Ngừơi Đọc’ tại khoa âm nhạc tại Goldsmiths, Đại học London. Anh là tác giả của cuốn sách Những bài hát cho thánh thần: Nhạc và Thày đồng trong xã hội hiện đại Việt Nam (NXB Đại học Illinois, 2009), và là đồng biên tập cuốn Âm nhạc và Phản kháng năm 1968 (NXB Đại học Cambridge, 2013) đã đoạt giải thưởng Ruth A. Solie Award của Hội Âm nhạc học Hoa Kỳ năm 2014.

 

*** Xin cảm ơn Da Paolo westlake restaurant và anh Paolo De Piaggi vì đã tài trợ và đồng hành cùng Đom Đóm.

Media