VẺ ĐẸP CỦA TIẾNG ỒN – NÓI CHUYỆN ÂM NHẠC TẠI CAFE THỨ 7

Diễn giả: Kim Ngọc, nhạc sĩ sáng tác, nghệ sĩ trình diễn ngẫu hứng. Điều phối chương trình: Đặng Hoàng Giang. Đặc biệt có sự tham gia trình diễn của nghệ sĩ trình diễn ngẫu hứng đàn bầu hàng đầu Việt Nam Ngô Trà My.

Cũng giống như nghệ thuật tạo hình hay kiến trúc, âm nhạc “cổ điển” cũng không ngừng thay đổi qua các thời kỳ. Từ nghệ thuật Phục hưng tới nghệ thuật sắp đặt hay video art là một khoảng cách như thế nào, thì từ Beethoven hay Mozart tới âm nhạc đương đại cũng như vậy. Tuy nhiên, trong khi những cái tên như Picasso, Jackson Pollock, hay Damien Hirst được đông đảo mọi người biết tới, và các tác phẩm của họ có thể bán được với giá hàng trăm triệu USD, thì thế giới của nhạc đương đại vẫn khá xa lạ với khá nhiều người. Trong buổi nói chuyện mang tên “Vẻ đẹp của tiếng ồn”, nhà soạn nhạc Kim Ngọc sẽ dẫn chúng ta vào thế giới này, và sẽ diễn giải vì sao tác phẩm 4’ 33” của John Cage (trong đó các nhạc công ngồi yên lặng trong vòng bốn phút và ba mươi ba giây) lại là một cột mốc quan trọng, âm nhạc tiếng ồn (noise music) là gì và nó có vị trí nào. Thông qua nhiều ví dụ, trong đó có các trích đoạn từ một số sáng tác của nhạc sĩ, khi rời Cafe thứ 7, người nghe sẽ có một cảm nhận hoàn toàn khác về bản giao hưởng âm thanh xung quanh mình, từ xe cộ trên phố, hơi thở của người ngồi bên, tới những tiếng động phức tạp của một bồn cầu được giật nước.

Chương trình được tổ chức bởi Cafe Thứ Bảy.

Về diễn giả:

Nhạc sĩ Kim Ngọc tốt nghiệp bằng cử nhân khoa sáng tác tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Chị học sáng tác và trình diễn ngẫu hứng tại Đại học âm nhạc Cologne, Đức. Kim Ngọc được biết đến qua các sáng tác đa phương tiện, sử dụng tiếng ồn, sự tĩnh lặng, các mô tiết âm nhạc có điệu tính cùng với các yếu tố thị giác và sân khấu. Với nền tảng thẩm mỹ và chất liệu là tiếng động, các tác phẩm cho hòa tấu thính phòng và dàn nhạc giao hưởng của chị đã từng được trình diễn bởi các dàn nhạc như Musik Fabrik, Ensemble Modern, Aterlier-Musique de Ville d’Avray, Trio D’Argent, Baseler-Symfonieorchester, Freiburge Ensemble, dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, và được phát sóng bởi một số đài phát thanh Châu Âu như Deutschland Radio Berlin, Westdeuschland Radio, Neue Musik Radio, Radio France,..

Một số tác phẩm tiêu biểu của chị gồm “Sự Vắng Mặt”, được đặt hàng và sản xuất bởi 10th Muenchener Biennale Festival 2006; “Ai Đem Con Nhện Giăng Mùng” công diễn tại Hà Nội 04/2007 và công diễn Châu Âu tại Ultima Festival tháng 10/2008; ”Cùng Nhau Đơn Độc” công diễn ra mắt tại Mehr Klang Festival, Đức 2009; ”Chuyển Động” đặt hàng bởi (Re)-thinking Festival 2011 tại Malmoe, Thụy Điển; và gần đây nhất là CON OEE, một phóng tác dựa trên các bài thơ của nhà thơ Trần Dần. Kim Ngọc là người sáng lập DomDom, một trung tâm âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm phi lợi nhuận nhằm phát triển các tài năng trẻ.