Chương Trình “Xưởng Nghiên Cứu” Âm Nhạc Đương Đại Thể Nghiệm: KHÍ HẬU CỦA ÂM THANH

Chương Trình “Xưởng Nghiên Cứu” Âm Nhạc Đương Đại Thể Nghiệm: KHÍ HẬU CỦA ÂM THANH
19 – 28 tháng 04/2020
KÊU GỌI ỨNG TUYỂN
Đom Đóm cùng Đại Học Âm Nhạc Goldsmiths, London và Viện Âm Nhạc Việt Nam thân mời các nhà nghiên cứu âm nhạc Việt Nam tham gia ứng tuyển vào “Xưởng” Nghiên Cứu Âm Nhạc đương đại và thể nghiệm diễn ra trong 10 ngày tại Hà Nội, Việt Nam. Chương trình được khởi xướng và tổ chức bởi Đom Đóm dưới sự tài trợ của Hội Đồng Anh Việt Nam thông qua UK/Viet Nam Season 2023 Collaboration Grant.
● Hạn chót đăng ký: 12/04/2023
● Ứng viên được lựa chọn sẽ được thông báo vào ngày: 15/04/2023.
● Link đăng ký tại đây
GIỚI THIỆU
Đom Đóm, một động cơ kích hoạt nhỏ bé và bền bỉ, trong 10 năm hoạt động đã góp phần nuôi dưỡng hai thế hệ nhạc sĩ âm nhạc đương đại và thể nghiệm, tạo ra vô số các “sân chơi” trao đổi kiến thức, phát triển cộng đồng và giao lưu quốc tế thông qua các hoạt động từ nhỏ như các buổi biểu diễn hàng tháng, xưởng thực hành, nói chuyện nghệ thuật, thuyết trình, nghệ sĩ cư trú tới các hoạt động có quy mô lớn như Liên Hoan Âm Nhạc thể nghiệm quốc tế Hanoi New Music Festival.
Lần này, Đom Đóm hợp tác cùng khoa âm nhạc của Đại học Goldsmiths (London, Anh Quốc) với sự hỗ trợ của Viện âm nhạc Việt Nam mở một “xưởng nghiên cứu” âm nhạc đương đại thể nghiệm 10 ngày tại Hà Nội nhằm đánh thức mối quan tâm của cộng đồng các nhà nghiên cứu tạo ra một tiền đề cho các công trình nghiên cứu hiệu quả về âm nhạc đương đại và thể nghiệm tại Việt Nam trong tương lai. Gần nhất là chương trình hội thảo quốc tế nằm trong khuôn khổ hoạt động thường kỳ của Liên Hoan Nhạc Mới Hà Nội (Hanoi New Music Festival) vào tháng 12/2023.
Xưởng nghiên cứu bao gồm các hoạt động trao đổi kiến thức và thông tin: chuỗi các bài thuyết trình của các nhà nghiên cứu và thực hành âm nhạc đương đại thể nghiệm tại Anh Quốc và Việt Nam cung cấp cho các nhà nghiên cứu tham gia workshop một cái nhìn tổng quan về âm nhạc đương đại thể nghiệm Việt Nam và phương tây cũng như các xu hướng nghiên cứu âm nhạc nhân học trên thế giới hiện nay. Hoạt động còn có các buổi thuyết trình và thực hành làm phim nhân học âm nhạc – một cách nghiên cứu nhân học âm nhạc mới và hiệu quả cũng như 1 buổi chiếu các bộ phim nhân học âm nhạc quan trọng nhất của lịch sử phim nhân học âm nhạc thế giới. Ngoài ra, chương trình còn bao gồm một buổi hòa nhạc âm nhạc thể nghiệm tại Hà Nội và các buổi điền dã gặp gỡ các nghệ sĩ bản địa giúp các nhà nghiên cứu tham gia xưởng nghiên cứu có kết nối và những trải nghiệm trực tiếp với các nghệ sĩ đang thực hành âm nhạc thể nghiệm tại Việt Nam. Các buổi huấn luyện tăng cường năng lực thực hành nghiên cứu và làm phim nhân học âm nhạc dưới sự hướng dẫn của giáo sư Barley Norton đến từ đại học Goldsmiths cũng đóng một vai trò quan trọng trong chương trình hoạt động của “Xưởng nghiên cứu” nhằm hỗ trợ các nhà nghiên cứu tham gia workshop thực hiện một đề cương nghiên cứu âm nhạc đương đại và thể nghiệm Việt Nam dưới dạng bài viết hoặc làm phim nhân học. Xưởng nghiên cứu Climate of Sound là những hoạt động ngắn gọn, súc tích và hàm chứa. Hy vọng sẽ đạt được các thành quả cụ thể hướng tới hội thảo 4 ngày tại Hanoi New Music Festival – nơi mà chúng tôi sẽ giới thiệu các bài viết, các công trình nghiên cứu hoặc chiếu phim nhân học âm nhạc của các nhà nghiên cứu thành viên của Xưởng.
●Tải lịch trình hoạt động chi tiết của Xưởng tại đây
VỀ ĐẠI HỌC GOLDSMITHS
Đã hơn một thế kỷ qua Goldsmiths là một đơn vị trực thuộc Đại học London nổi tiếng thế giới, có uy tín quốc tế vì kết hợp chất lượng học thuật xuất sắc với trình độ sáng tạo chuyên sâu. Đặc biệt, Đại học Goldsmiths là ngôi trường có sự tập trung vào nghiên cứu văn hóa hàng đầu nước Anh. Nếu bạn yêu thích Nghệ thuật, Goldsmiths chính là chìa khóa. Trường có bề dày lịch sử đóng góp cho nghệ thuật và khoa học. Khoa Nghệ thuật của trường được biết đến như một trong những viện uy tín nhất của Anh về Nghệ Thuật, nhận được hơn 20 đề cử giải thưởng Turner. Goldsmiths sở hữu đội ngũ giảng viên xuất sắc, xuất bản nhiều giáo trình được giảng dạy khắp Anh Quốc.
ĐỐI TƯỢNG THAM DỰ
Các nhà nghiên cứu âm nhạc không giới hạn lứa tuổi và kinh nghiệm
HỒ SƠ THAM DỰ
Link đăng ký dự án: tại đây
Vui lòng điền đầy đủ các mục trong mẫu đơn đăng ký (bên dưới) bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh bao gồm các nội dung sau:
1. THÔNG TIN ỨNG VIÊN
Vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ của bạn.
2. TIỂU SỬ CÁ NHÂN
Vui lòng gửi một bản tiểu sử (CV) của bạn với đầy đủ thông tin chi tiết về học vấn (không bắt buộc) và tổng quan các hoạt động và kinh nghiệm Nghiên cứu âm nhạc.
3. PORTFOLIO
Vui lòng gửi một tập portfolio có thể giúp người xem hiểu về các hoạt động và công trình nghiên cứu âm nhạc của bạn trước đây bao gồm:
– Danh sách công trình/hoạt động nghiên cứu
– Tối đa 3 đường link để xem hoặc đọc bài viết/công trình nghiên cứu tiêu biểu (nếu bạn đã từng làm phim nhân học âm nhạc thì có thể gửi link phim).
4. NGUYỆN VỌNG THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH
Vui lòng cho biết lý do và động lực khiến bạn muốn tham dự chương trình (không quá 500 chữ)
5. CAM KẾT THAM DỰ
Một khi được lựa chọn tham gia chương trình, tức là bạn đồng ý với những “yêu cầu cam kết” ở mục bên dưới:
– Tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động trong khuôn khổ chương trình kéo dài 10 ngày.
– Viết một đề cương nghiên cứu mới về âm nhạc đương đại thể nghiệm. Hoặc làm một trailer cho một phim âm nhạc nhân học mới về âm nhạc đương đại thể nghiệm
– Thuyết trình đề cương nghiên cứu hoặc trailer phim mà bạn đã hoàn thành trong thời gian tham gia Xưởng vào ngày kết thúc Xưởng (28/04/2023).
QUYỀN LỢI NGƯỜI THAM DỰ
● Mỗi nhà nghiên cứu tham gia Xưởng sẽ nhận được một khoản trợ cấp (vì phải dừng các hoạt động có thu nhập trong thời gian tham gia Xưởng) là 4,000,000 (bốn triệu đồng).
● Vào ngày kết thúc Xưởng, nếu bạn đăng ký và cam kết viết một tiểu luận hoặc làm một phim nhân học âm nhạc mà được phát triển từ đề cương hoặc trailer mà bạn đã thực hiện trong thời gian tham gia Xưởng, bạn sẽ nhận được thêm trợ cấp 5,000,000 (năm triệu đồng) để thực hiện tiểu luận/phim. Đồng thời tiểu luận hay phim nhân học âm nhạc của bạn sẽ được giới thiệu tại chương trình hội thảo và chiếu phim tại Hanoi New Music Festival 12/2023.
● Được cung cấp kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiên cứu âm nhạc nhân học bao gồm cả làm phim nhân học âm nhạc.
● Được khám phá và nâng cao hiểu biết về âm nhạc đương đại và thể nghiệm thế giới (lịch sử và đương thời) bao gồm thưởng thức một buổi chiếu phim nhân học âm nhạc thế giới.
● Trải nghiệm trực tiếp không gian văn hoá âm nhạc đương đại và thể nghiệm thông qua các hoạt động điền dã gặp gỡ nghệ sĩ khám phá công việc, cuộc sống và suy nghĩ của họ; cũng như điền dã “phía sau sân khấu” đồng thời chứng kiến một buổi biểu diễn âm nhạc đương đại và thể nghiệm cùng với giáo sư Barley Norton.
● Được hỗ trợ để phát triển đề cương nghiên cứu hoặc làm phim nhân học âm nhạc
● Cơ hội trình chiếu phim hoặc tiểu luận nghiên cứu tại chương trình hội thảo quốc tế nằm trong khuôn khổ Liên Hoan Âm Nhạc Quốc Tế Hà Nội (Hanoi New Music Festival) tháng 12 năm 2023.
HẠN CHÓT NHẬN ĐĂNG KÝ THAM DỰ
Hồ sơ đăng ký tham dự chương trình được tiếp nhận từ ngày 17/03/2023 đến hết ngày 12/04/2023. Bất cứ đơn đăng ký nào gửi sau thời hạn này đều không được đưa vào vòng xét
duyệt hồ sơ.
Vui lòng điền đơn tham dự theo mẫu và tải lên tài liệu được yêu cầu tại link đăng ký: https://bit.ly/3lnGj98
SỐ LƯỢNG NGƯỜI THAM DỰ
Tối đa 8 nhà nghiên cứu
QUÁ TRÌNH LỰA CHỌN
Quá trình tuyển chọn sẽ được thực hiện bởi hội đồng các nhà nghiên cứu tham gia thuyết trình và hướng dẫn trong Xưởng từ đại học Goldsmiths, chủ tịch hội đồng tuyển chọn là giáo sư tiến sĩ Barley Norton.
Lưu ý: Quyết định của hội đồng tuyển chọn là cuối cùng và sẽ không có phúc tra.
THÔNG BÁO KẾT QUẢ
Các ứng viên được lựa chọn sẽ được thông báo vào ngày 15/04/2023 qua email hoặc điện thoại.
Để biết thêm thông tin hoặc giải đáp các thắc mắc vui lòng liên hệ:
Điều phối Dự án – Nguyễn Thị Hải Vân
Phone: 0335.192.334
Email: domdomhanoi@gmail.com