Tour&Talk Nghệ nhân #3: Một trò chuyện về Chèo cổ

[TOUR NGHỆ NHÂN #3]
Một trò chuyện về Chèo cổ
Đom Đóm trân trọng mời bạn tham dự Tour & Talk Nghệ nhân #3: trò chuyện về Chèo cổ với NSND Đoàn Thanh Bình, NSƯT Lê Xuân Diệu và nhạc sỹ thể nghiệm Nguyễn Xuân Sơn (Sơn X), những nghệ sĩ hiếm hoi hiện nay còn nắm giữ những giá trị tinh túy của Chèo.
– Thời gian: 19h30 – 22h00 ngày 29/9/2020 (thứ Ba)
– Địa điểm: Tầng 3, Erato School, 30 Đoàn Thị Điểm
Lưu ý: Chương trình mở cửa tự do
_________
NỘI DUNG
Nếu Nhật bản có Kabuki, Noh, Trung Quốc có Kinh Kịch, Indonesia có Wayang….. thì Việt nam có Chèo, loại hình diễn xướng điển hình và lâu đời nhất của người Việt.
“Ăn no rồi lại nằm khoèo,
Nghe giục trống Chèo bế bụng đi xem
Chẳng thèm ăn chả ăn nem
Thèm no cơm tẻ thèm xem hát Chèo”.
Chèo từng là món ăn tinh thần trong quá khứ, gắn liền với sinh hoạt đời sống, hội hè của người Việt, trải qua bao đổi thay, thăng trầm của lịch sử. Mặc dù do những biến động của lịch sử, với những đứt gãy văn hóa, trong môi trường ồn ào, xô bồ của kim tiền và chủ nghĩa tiêu dùng hiện nay, mạch đập của Chèo đã trở nên yếu ớt. Nhưng Chèo vẫn đang tiếp tục chảy.
Lưu ý: Để nâng cao chất lượng trao đổi, trước khi tham dự buổi trò chuyện, Đom Đóm khuyến khích khán giả đến xem vở chèo Trinh Nguyên công diễn tại Nhà hát Chèo Việt Nam
– Thời gian: 20h00 ngày 28/9/2020 (thứ Hai)
– Địa điểm: Số 71 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
-Thông tin vở diễn có tại ĐÂY
—————-
VỀ DIỄN GIẢ
• NSND Đoàn Thanh Bình, một trong số rất hiếm hoi những giọng hát tuyệt vời nhất của nghệ thuật hát Chèo, đồng thời cũng là người nắm giữ số lượng bài bản Chèo lớn nhất hiện nay.
• NSUT Lê Xuân Diệu, học trò xuất sắc của những nghệ nhân nhạc truyền thống lừng danh một thời Trần Kinh, Hoàng Hiệp Tắc….có thể chơi thành thạo nhiều nhạc cụ khác nhau và là một trong số rất ít nghệ sỹ tài hoa nhất trong thế hệ của anh.
• Nhạc sỹ Nguyễn Xuân Sơn ( Sơn X), có thể nói là nhạc sỹ nhạc thể nghiệm duy nhất có nền tảng từ âm nhạc truyền thống. Và chính do sự hiểu biết sâu sắc của anh với nghệ thuật truyền thống nói riêng và văn hóa bản địa nói chung mà các tác phẩm của anh luôn đưa ra một màu sắc rất cá biệt.
———–
VỀ VỞ CHÈO CỔ TRINH NGUYÊN
Là câu chuyện kể về nàng “Trinh Nguyên” – người phụ nữ tài đức vẹn toàn nhưng không may sớm lâm vào cảnh mẹ góa con côi. Được trời phú cho tài dệt lụa, nàng tần tảo sớm hôm nuôi hai đứa con – một đứa là con đẻ và một đứa là con chồng học hành nên người. Rủi thay, hai đứa trẻ ngoan hiền bỗng bị hàm oan vì tội giết người, và cái án tử là phán quyết được định sẵn. Cuộc đời của nàng Trinh Nguyên sẽ đi đến đâu và hai đứa trẻ liệu có thể tự minh oan để giữ được tính mạng của mình không? 120 phút của vở diễn sẽ dẫn dắt khán giả đến với mọi cung bậc cảm xúc hỉ nộ ái ố và quan trọng nhất, là ý nghĩa nhân văn cao cả về tình người, tình mẫu tử, tình anh em mà tác phẩm mang lại sẽ là bài học quý giá cho mỗi chúng ta trong thời đại ngày nay. (Theo Nhà Hát Chèo Việt Nam)
———–
Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án #Hìnhcủanhạc2020 do quỹ FAMLAB, Hội Đồng Anh Việt Nam tài trợ
– Đối tác truyền thông: Cổ Động Page và Hanoi Grapevine
– Tài trợ địa điểm: Erato School of Music & Performing Arts Hà Nội
– Tranh đại diện: @Phuong Duc
– Thiết kế đồ hoạ: Nguyễn Quốc Hoàng Anh
– Mọi chi tiết xin liên hệ:
Phạm Út Quyên
Điều phối Chương trình
Điện thoại: +84 949105970
Email: domdomhanoi.residency@gmail.com