Tour & Talk Nghệ nhân #4: ‘Cảm hứng nghệ thuật Tuồng’

[TOUR&TALK NGHỆ NHÂN #4]

Một trò chuyện về Tuồng cổ: Cảm hứng nghệ thuật Tuồng

Trung Tâm Âm Nhạc & Nghệ Thuật Thể Nghiệm Đom Đóm trân trọng mời bạn tham dự Tour & Talk Nghệ nhân số 4: ‘Cảm hứng nghệ thuật Tuồng’ – một trò chuyện chuyên sâu với NSND Mẫn Thu, Đạo diễn Tuồng, NSƯT, Thạc sĩ Nghệ Thuật Đặng Bá Tài dưới sự dẫn dắt của nghệ sĩ Sơn X. Chương trình nằm trong chuỗi tour thực nghiệm và trò chuyện cùng nghệ nhân các loại hình sân khấu và âm nhạc truyền thống thuộc dự án Hình của Nhạc 2020.
-Thời gian: 19:00 – 21:00, ngày 13/11 (Thứ 6)
– Địa điểm: Manzi Art Space and Cafe
14 Phan Huy Ích, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội
Lưu ý:
• Chương trình mở cửa tự do
• Để nâng cao chất lượng trao đổi, trước khi tham dự buổi trò chuyện, Đom Đóm khuyến khích khán giả đến xem các trích đoạn tuồng cổ vừa đoạt huy chương trong liên hoan sân khấu tuồng Bình Định sẽ được công diễn tại Nhà Hát Tuồng Trung Ương Hà Nội.
– Thời gian: 20h00 ngày 12/11/2020 (thứ Năm)
– Địa điểm: 51A Đường Thành, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
____________
VỀ DIỄN GIẢ
• NSND Mẫn Thị Thu (sinh năm 1943) là cái tên quen thuộc đối với những khán giả yêu mến nghệ thuật Tuồng. Bà được xem như một di sản sống của loại hình sân khấu truyền thống này, là người đã hóa thân vào những vai diễn trong các tích tuồng mà sau này ít ai vượt qua được như “Đào Tam Xuân”, “Mộc Quế Anh dâng cây”, “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”, “Mị Châu – Trọng Thủy”… NSND Mẫn Thu từng có một chia sẻ rất thú vị với báo chí “Nếu như nghệ sĩ hát chèo, có thể đi hát thêm những loại hình khác như xẩm, quan họ, dân ca để có thêm thu nhập, thì chúng tôi không thể làm được như vậy. Làm như thế sẽ mất giọng của tuồng. Đã hát tuồng là phải tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Không ăn cay, không uống lạnh dù nhiều khi rất muốn” (Theo báo Công An Nhân dân).
• NSƯT Đặng Bá Tài sinh năm 1958, trong một gia đình giàu truyền thống Tuồng xứ Kinh Bắc. Gắn bó với nghiệp diễn Tuồng 10 trước khi được nhà hát cử đi học Đạo diễn tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Việt Nam, nghệ sĩ Đặng Bá Tài đã có những đóng góp nổi bật không chỉ về mặt thực hành, quản lý mà còn trong cả lĩnh vực nghiên cứu và hệ thống hoá nghệ thuật Tuồng. Công trình nghiên cứu khoa học của ông: “Từ thầy tuồng đến Đạo diễn Tuồng” đã được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam in thành sách và được Hội Nghệ sĩ Sân khấu và Hội đồng sách quốc gia trao tặng giải thưởng sách hay năm 2017 và 2019.
• Nhạc sỹ Nguyễn Xuân Sơn (Sơn X), có thể nói là nhạc sỹ nhạc thể nghiệm duy nhất có nền tảng từ âm nhạc truyền thống. Chính nhờ sự hiểu biết sâu sắc của anh với nghệ thuật truyền thống nói riêng và văn hóa bản địa nói chung mà các tác phẩm của anh luôn đưa ra một màu sắc rất cá biệt.
__________
Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án #Hìnhcủanhạc2020 do quỹ FAMLAB, Hội Đồng Anh Việt Nam tài trợ
– Đối tác truyền thông: Cổ Động Page và Hanoi Grapevine
– Tài trợ địa điểm: Manzi Art Space & Cafe
– Tranh đại diện: @Phuong Duc
– Thiết kế đồ hoạ: Nguyễn Quốc Hoàng Anh
– Mọi chi tiết xin liên hệ:
Phạm Út Quyên
Điều phối Chương trình
Điện thoại: +84 949105970
Email: domdomhanoi.residency@gmail.com