Tour Nghệ nhân #2: Thăm nghệ sĩ xứ Kinh Bắc & dự một canh hát Quan họ

[TOUR NGHỆ NHÂN #2]
Thăm nghệ sĩ xứ Kinh Bắc & dự một canh hát Quan họ
Đom Đóm trân trọng mời bạn tới dự Tour Nghệ nhân #2: Thăm nghệ sĩ xứ Kinh Bắc & dự một canh hát Quan họ để cùng tới thăm tư gia và trò chuyện với họa sĩ Mộng Bích, môt trong những nữ họa sĩ tranh lụa nổi tiếng của Việt Nam, và tham dự một Canh hát Quan họ cùng các nghệ nhân Quan họ gạo cội xứ Kinh Bắc.
– Thời gian: 9:00 – 21:30, ngày 12/09 (Thứ Bảy)
– Địa điểm: Làng Ngang Na & Làng Ngang Nội, Hiên Vân, Tiên Du, Bắc Ninh
– Đăng ký: Rất tiếc chúng tôi đã nhận đủ đăng ký cho chương trình. Hẹn gặp bạn trong các chương trình tiếp theo của Đom Đóm.
CHƯƠNG TRÌNH:
Sáng (09:00 – 12:00):
– Thăm tư gia và Trò chuyện cùng họa sĩ Mộng Bích (mẹ hoạ sĩ Bùi Hoài Mai, bà nội của Nghệ sĩ Bùi Hoài Nam Sơn), nữ họa sĩ nổi tiếng với thể loại tranh lụa thuộc thế hệ thứ 2 trường Mỹ Thuật Đông Dương, nay là trường đại học mỹ thuật quốc gia.
– Thăm xưởng Gốm Mai cùng nghệ sĩ Bùi Hoài Nam Sơn.
– Thăm không gian lưu trú nghệ sĩ live.make.share (có thể) – 1 địa chỉ văn hoá cũng thuộc sở hữu và sáng lập của hoạ sĩ Bùi Hoài Mai.
Chiều (02:00-17:30):
Xem 1 canh hát Quan Họ
Tối (19:00 – 21:30):
– Trò chuyện với nghệ nhân Quan họ
Moderator: nghệ sĩ Sơn X
– Học hát Quan họ cùng các nghệ nhân
Lịch trình chi tiết mời xem tại ĐÂY
—————-
VỀ NGHỆ SĨ KHÁCH MỜI
• Họa sĩ Mộng Bích
Họa sĩ Mộng Bích (Nguyễn Thị Mộng Bích) sinh năm 1931. Bà từng là sinh viên khóa 2 (năm 1956) của Đại học Mỹ thuật Hà Nội, được theo học các bậc thầy hội họa như Phan Chánh, Trần Văn Cẩn, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Đỗ Cung… Những bức họa nổi tiếng của bà đang được lưu giữ tại bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam: Nghệ sỹ ca trù Quách Thị Hồ (tranh lụa), Tĩnh vật (tranh lụa), Ông gia người Chăm (tranh lụa), Em bé ngủ (Tranh lụa). Bà đã chọn vùng đất Ngang Na làm nơi ở và làm việc – nơi sáng tạo và truyền cảm hứng cho những người trẻ.
• Liền chị Nguyễn Thị Bướm
Nghệ nhân quan họ Bắc Ninh
Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Kinh Bắc trù phú, được nuôi dưỡng trong cái nôi văn hóa đồng bằng sông Hồng với hình thức sinh hoạt văn hoá giao duyên độc đáo“chơi Quan họ”, Nghệ nhân Quan Họ Nguyễn Thị Bướm biết hát quan họ và hát chèo từ nhỏ. Năm 16 tuổi bà đã bắt đầu tham gia các canh hát Quan Họ khắp các làng thôn của tỉnh Bắc Ninh trong đó có Hội Lim đầu tiên được tổ chức sau hoà bình lập lại 1956. Từ năm 1954 khi đất nước còn chưa thống nhất bà đã được mời vào hát ở đoàn văn nghệ thôn Nội, Hiên Vân, Tiên Du, 1 trong 49 làng Quan họ tỉnh Bắc Ninh, do một trong những nghệ nhân Chèo nổi tiếng có công gây dựng lại Chiếng chèo Bắc – cụ Nguyễn Đức Ngôn – thành lập. Đoàn đã vào tận các điểm nóng giữa thời giao tranh như cầu Hiền Lương để hát cho đồng bào Miền Nam nghe. Kể từ ngày đó, cùng với đoàn văn nghệ thôn Nội, nghệ nhân Nguyễn Thị Bướm đã đi hát khắp các hội hè làng xã trong trong tỉnh, ngoài tỉnh, phục vụ cả bộ đội và các sự kiện quốc gia. Nghệ nhân Nguyễn Thị Bướm dành được sự nể phục và danh tiếng rộng rãi không chỉ của bà con lối xóm làng thôn mà còn cả ở khắp các tỉnh thành vùng Kinh Bắc cũng như giới nghiên cứu thực hành chuyên nghiệp.
• Liền anh Nguyễn Đức Nhuận
Nghệ nhân quan họ Bắc Ninh
Nghệ Nhân Quan Họ Nguyễn Đức Nhuận là phu quân của nghệ nhân Nguyễn Thị Bướm người cùng làng, cùng thôn, cũng được nuôi dưỡng trên cùng một mảnh đất Quan Họ trù phú, ông đã sinh hoạt diễn xướng Quan Họ sôi nổi và đam mê suốt cả thời thanh niên cho tới tận bây giờ. Đã tới tuổi 80, ông được thừa nhận rộng rãi là người đã có công sưu tập rất nhiều bài bản Quan Họ cổ, khôi phục lại hệ thống bài bản Quan Họ xuyên suốt từ quá khứ tới thời hiện tại và truyền dạy Quan Họ cho lớp con cháu kế cận. Những đóng góp vô cùng to lớn của ông trong công cuộc lưu giữ vốn cổ, đi tìm lại những mảnh ghép còn thất lạc do chiến tranh của truyền thống sinh hoạt văn hoá nghệ thuật dân gian Quan Họ Bắc Ninh đã giúp ông được phong tặng danh hiệu Nghệ Nhân vào năm 2018.
—————-
Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án #Hìnhcủanhạc2020 do quỹ FAMLAB, Hội Đồng Anh Việt Nam tài trợ.
– Đối tác truyền thông: Cổ Động Page và Hanoi Grapevine
– Tranh đại diện: @Phuong Duc
– Thiết kế đồ hoạ: Nguyễn Quốc Hoàng Anh
– Mọi chi tiết xin liên hệ:
Phạm Út Quyên
Điều phối Chương trình
Điện thoại: +84 949105970
Email: domdomhanoi.residency@gmail.com