Tọa đàm: “Hôm nay tôi đi về hôm qua để đi tiếp hôm mai”

[MENTOR TALK #1]
Trung Tâm Âm Nhạc & Nghệ Thuật Thể Nghiệm Đom Đóm trân trọng mời bạn tới tham dự buổi Tọa đàm và chia sẻ của Cố vấn Nguyen Xuan Son – SơnX: ‘Hôm nay tôi đi về hôm qua để đi tiếp hôm mai’, được điều phối bởi nghệ sĩ Trần Lương. Chương trình thuộc khuôn khổ dự án Lưu trú Nhạc thể nghiệm Đom Đóm ‘HÌNH CỦA NHẠC’ 2020 – Phiên đầu tiên: ‘Kết nối di sản’ do quỹ FAMLAB của Hội đồng Anh Việt Nam tài trợ.
Thời gian: 19:30 – 22:00, Thứ Năm ngày 16.07.2020
 Địa điểm: Tầng 3, Erato School, 30 Đoàn Thị Điểm
Chương trình vào cửa tự do
NỘI DUNG:
• ‘Tương lai là một điều gì ta không biết. Nhưng ta có thể dự đoán được nó dựa trên những dữ liệu thì quá khứ của nó.’
Buổi trò chuyện dưới sự dẫn dắt của nghệ sĩ Trần Lương sẽ là một đối thoại thú vị về quá trình làm việc và những suy nghĩ xuyên suốt thực hành nghệ thuật của cố vấn dự án, nghệ sĩ Sơnx.
VỀ DIỄN GIẢ
Nghệ sĩ SơnX
Sinh ra trong một gia đình nhiều thế hệ làm nghệ thuật truyền thống. Theo học nhạc dân tộc và bộ gõ từ khi còn rất trẻ dưới sự hướng dẫn của những bậc thầy cuối cùng về Nghệ thuật cổ truyền (Bùi Trọng Đang, Nguyễn Đắc Hán, Đỗ Tùng). Tốt nghiệp m nhạc tại trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh vào năm 1990, Nguyễn Xuân Sơn ( SơnX) là một trong sỗ ít những nhạc sỹ Việt nam tiếp cận rất sớm với âm nhạc đương đại (1994). Chính vì vậy, trong anh vừa có một nền tảng và sự hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật truyền thống Việt nam, đồng thời với cách tiếp cận âm nhạc, nghệ thuật đương đại thế giới. Luôn đặt ra những câu hỏi chất vấn với các vấn đề xã hội và cá nhân ở cả quá khứ,hiện tại và tương lai, SơnX đi tìm câu trả lời bằng nghệ thuật của mình.
Nghệ sĩ Trần Lương
Trần Lương là nghệ sĩ trình diễn, giám tuyển độc lập và nhân vật quan trọng trong việc kiến tạo không gian cho nghệ thuật đương đại Việt Nam. Là một trong những nghệ sĩ tiên phong thử nghiệm với trình diễn ở Việt Nam, tác phẩm của anh dựa trên trải nghiệm địa phương, đưa ra những phản ánh cảm động về tác động của ý thức hệ đối với cơ thể, thách thức các di sản và chính sách xã hội-chính trị đàn áp biểu đạt cá nhân. Trần Lương đồng sáng lập Gang of Five (1983-1996), nhóm nghệ sĩ đương đại đầu tiên tại Hà nội, đồng sáng lập Nhà Sàn Studio (1998), không gian nghệ thuật thử nghiệm do nghệ sĩ điều hành đầu tiên tại Việt Nam, và là Giám đốc sáng lập của Trung tâm nghệ thuật đương đại Hà Nội (2000-2003). Là một giám tuyển, Trần Lương khuyến khích các trình diễn vượt qua ranh giới, đàm phán kiểm duyệt với chính quyền, tạo ra sự trao đổi giữa Bắc, Trung và Nam, đưa các nghệ sĩ di cư trở lại và tiếp đón và tổ chức hoạt động với các nghệ sĩ quốc tế. Sau năm 2000, anh không chỉ đóng vai trò là một nghệ sĩ & giám tuyển mà còn đóng vai trò là một nhà phát triển xã hội tập trung vào các vấn đề thay đổi nhận thức cộng đồng trong giao diện xã hội mới, các vấn đề môi trường, cải thiện và phát triển các kỹ năng biểu đạt cho các cộng đồng khó khăn và cô lập …
VỀ DỰ ÁN
Lưu trú Nhạc thể nghiệm Đom Đóm ‘HÌNH CỦA NHẠC’ là chương trình lưu trú và phòng thí nghiệm xúc tác đầu tiên dành riêng cho các hình thức âm nhạc mới do Đom Đóm khởi xướng và vận hành cùng với sự tài trợ của quỹ FAMLAB của Hội đồng Anh Việt Nam nhằm phát triển các tác giả và tạo ra các tác phẩm mới cho âm nhạc đương đại và thể nghiệm Việt Nam. Chương trình sẽ trao cơ hội cho 4 đến 5 nhạc sĩ/nhóm nghệ sĩ trẻ làm việc có chiều sâu với các loại hình, yếu tố đa dạng của 5 loại hình âm nhạc và nghệ thuật sân khấu truyền thống của Việt Nam, với sự đồng hành của các cố vấn nhạc sĩ có bề dày hoạt động và cách tiếp cận di sản đa dạng để từ đó triển khai ý tưởng, sáng tác và thực hiện tác phẩm âm nhạc mới trong 6 tháng lưu trú. Những tác phẩm mới hình thành sẽ được công diễn tại Hà Nội vào cuối kỳ lưu trú. Các nhạc sĩ/nhóm nghệ sĩ có tác phẩm xuất sắc còn có cơ hội được chọn trình diễn tại Liên Hoan Nhạc Mới Hà Nội 2021.
______________________________
 Về Đom Đóm: Thành lập bởi nhạc sĩ Trần Kim Ngọc, Trung tâm Âm nhạc & Nghệ thuật Thể nghiệm Đom Đóm là tổ chức phi lợi nhuận dành cho các hoạt động phát triển âm nhạc thể nghiệm đương đại và sự liên kết đa ngành của nó với các loại hình nghệ thuật thử nghiệm khác. Đom Đóm hiện đang cung cấp các lớp đào tạo nhạc sĩ đương đại thể nghiệm; không gian sinh hoạt âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm trong nước kết nối với khu vực và quốc tế; và các chương trình phát triển khán giả cho âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm Việt Nam. Là một phần cơ học của một cỗ máy lớn, Đom Đóm phấn đấu trở thành một động cơ bền bỉ, hiệu quả góp phần kích hoạt và nâng cao nhận thức của khán giả và cộng đồng thực hành nghệ thuật về tầm quan trọng của âm nhạc thể nghiệm và đương đại trong hệ sinh thái phát triển văn hoá Việt Nam.
Về FAMLAB: Quỹ FAMLAB (Phim, Nhạc và Lưu trữ) dành cho các cá nhân, các nhóm thực hành nghệ thuật và các tổ chức tại Việt Nam hoặc Vương quốc Anh có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng bền vững và lâu dài cho các cộng đồng di sản văn hóa cũng như nghệ thuật.
Đối tác truyền thông: Cổ Động Page và Hanoi Grapevine
Tranh đại diện: @Phuong Duc *
– Thiết kế đồ hoạ: Nguyễn Quốc Hoàng Anh
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Phạm Út Quyên
Điều phối Chương trình
Điện thoại: +84 949105970
Email: domdomhanoi.residency@gmail.com