Một chia sẻ cùng Cố vấn Siedl/Cao

[MENTOR TALK #2]
Trung Tâm Âm Nhạc & Nghệ Thuật Thể Nghiệm Đom Đóm trân trọng mời bạn tới tham dự buổi Tọa đàm của Cố vấn số 2 với chia sẻ của cặp đôi nghệ sĩ Siedl/Cao dưới sự dẫn dắt của nghệ sĩ Kim Ngọc. Chương trình thuộc khuôn khổ dự án Lưu trú Nhạc thể nghiệm Đom Đóm ‘HÌNH CỦA NHẠC’ 2020 – Phiên đầu tiên: ‘Kết nối di sản’ do quỹ FAMLAB của Hội đồng Anh Việt Nam tài trợ.
Thời gian: 19:30 – 22:00, Thứ Năm ngày 23.07.2020
–  Địa điểm: Tầng 3, Erato School, 30 Đoàn Thị Điểm
Lưu ý: Chương trình vào cửa tự do.
Hai cố vấn hiện đang sống và làm việc tại Áo, sẽ kết nối online với khán giả tại hội trường.
NỘI DUNG:
• Buổi trò chuyện dưới sự dẫn dắt của nghệ sĩ Kim Ngọc sẽ là một đối thoại thú vị về quá trình thực hành nghệ thuật của cặp đôi cố vấn đặc biệt của dự án duo Sieldl/Cao; về những sắp đặt âm thanh và các tác phẩm xuyên ngành mới nhất của họ, nơi ranh giới giữa sân khấu, âm nhạc, sắp đặt âm thanh tương tác, trình diễn và kịch bóng bị xóa nhòa; về nguồn cảm hứng và ảnh tưởng cũng như những cân nhắc tính nghệ thuật, tính thẩm mỹ, công tác hậu cần và kỹ thuật đối với mỗi dự án họ đã thực hiện chẳng hạn việc dùng các thiết bị cảm biến, phần mềm Max for Live, Ableton Live, bộ tổng hợp mô-đun (modular synthesizer), các thiết bị điện tử nhỏ tự chế…
VỀ DIỄN GIẢ
• Duo Siedl/Cao
Siedl/Cao là một nhóm nhạc sĩ đồng thời là nghệ sĩ trình diễn đang hoạt động tại Vienna, Áo. Họ khám phá vùng giáp ranh giữa âm nhạc sáng tác, âm nhạc ngẫu hứng, nghệ thuật trình diễn và sắp đặt âm thanh đương đại (sound art). Họ là Cao Thanh Lan đến từ Việt Nam và Gregor Siedl đến từ Áo. Nhóm Siedl/Cao đã được chọn làm đại diện cho chương trình danh tiếng “ m thanh mới của nước Áo” năm 2018-2020 hạng mục Âm nhạc đương đại. Sử dụng chất liệu phong phú như các loại tiếng ồn giao thông, âm thanh của nhạc cụ, tương tác của vật thể… và trình diễn ở nhiều loại địa điểm khác nhau (từ nhà hát kịch cho đến phòng chơi bowling) các tác phẩm của họ tập trung vào trải nghiệm vật lý của âm thanh và sự liên kết vốn có giữa các yếu tố hình ảnh và âm thanh. Các sáng tác của Siedl/Cao đã được giới thiệu tại các liên hoan và địa điểm hòa nhạc quốc tế trên khắp thế giới. Ngoài ra, họ cũng tổ chức hội thảo và giảng dạy nâng cao về âm nhạc đương đại và âm nhạc ngẫu hứng tại các trường đại học và học viện ở nhiều quốc gia.
Với sự hợp tác với trung tâm âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm Đom Đóm, Siedl/Cao hy vọng đóng góp được phần nào cho sự phát triển của nền âm nhạc nghệ thuật đương đại Việt Nam, và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu thích sự sáng tạo và khám phá.
• Nghệ sĩ Kim Ngọc
Sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ đều là nhạc sĩ, chị đã từng trải qua 15 năm học nhạc cổ điển Chuyên ngành Sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội. Một cách rất tự nhiên, chị lại rẽ ngang và bén duyên với âm nhạc đương đại. Dù có thời gian rất dài theo học nhạc cổ điển của phương Tây, nhưng với chị, chất liệu truyền thống vẫn là hồn túy trong những tác phẩm sau này. Sau 3 năm học nghiên cứu chuyên ngành sáng tác tại Đức, chị đã trở lại Việt Nam làm việc và cống hiến, mang theo trăn trở về một mảnh đất ươm mầm nhạc thể nghiệm. Trung tâm âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm Đom Đóm là đứa con tinh thần được chị thành lập vào năm 2013 với khát vọng tạo ra một môi trường để các nghệ sĩ trẻ có thể làm việc, được nuôi dưỡng và bảo vệ tính sáng tạo. Ngoài Đom Đóm, không khó để tìm ra những chương trình âm nhạc chị tạo ra nhằm gây dựng cầu nối giữa âm nhạc đương đại Việt Nam và thế giới cánh cửa đưa công chúng bước vào thế giới nhạc thể nghiệm: Liên hoan Nhạc mới Hà Nội (Hanoi New Music Festival), concert nhạc thể nghiệm Thắp Một Tia Đom Đóm, Những chân trời bụi đỏ và gần đây nhất là Dự án Lưu trú Nhạc thể nghiệm Hình Của Nhạc.
Được mệnh danh là mẹ rồng của Trung tâm Âm nhạc và Nghệ thuật Thể nghiệm Đom Đóm, nghệ sĩ Kim Ngọc là người đã đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho âm nhạc thể nghiệm tại Việt Nam.
VỀ DỰ ÁN
Lưu trú Nhạc thể nghiệm Đom Đóm ‘HÌNH CỦA NHẠC’ là chương trình lưu trú và phòng thí nghiệm xúc tác đầu tiên dành riêng cho các hình thức âm nhạc mới do Đom Đóm khởi xướng và vận hành cùng với sự tài trợ của quỹ FAMLAB của Hội đồng Anh Việt Nam nhằm phát triển các tác giả và tạo ra các tác phẩm mới cho âm nhạc đương đại và thể nghiệm Việt Nam. Chương trình sẽ trao cơ hội cho 4 đến 5 nhạc sĩ/nhóm nghệ sĩ trẻ làm việc có chiều sâu với các loại hình, yếu tố đa dạng của 5 loại hình âm nhạc và nghệ thuật sân khấu truyền thống của Việt Nam, với sự đồng hành của các cố vấn nhạc sĩ có bề dày hoạt động và cách tiếp cận di sản đa dạng để từ đó triển khai ý tưởng, sáng tác và thực hiện tác phẩm âm nhạc mới trong 6 tháng lưu trú. Những tác phẩm mới hình thành sẽ được công diễn tại Hà Nội vào cuối kỳ lưu trú. Các nhạc sĩ/nhóm nghệ sĩ có tác phẩm xuất sắc còn có cơ hội được chọn trình diễn tại Liên Hoan Nhạc Mới Hà Nội 2021.
____________
Về Đom Đóm: Thành lập bởi nhạc sĩ Trần Kim Ngọc, Trung tâm Âm nhạc & Nghệ thuật Thể nghiệm Đom Đóm là tổ chức phi lợi nhuận dành cho các hoạt động phát triển âm nhạc thể nghiệm đương đại và sự liên kết đa ngành của nó với các loại hình nghệ thuật thử nghiệm khác. Đom Đóm hiện đang cung cấp các lớp đào tạo nhạc sĩ đương đại thể nghiệm; không gian sinh hoạt âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm trong nước kết nối với khu vực và quốc tế; và các chương trình phát triển khán giả cho âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm Việt Nam. Là một phần cơ học của một cỗ máy lớn, Đom Đóm phấn đấu trở thành một động cơ bền bỉ, hiệu quả góp phần kích hoạt và nâng cao nhận thức của khán giả và cộng đồng thực hành nghệ thuật về tầm quan trọng của âm nhạc thể nghiệm và đương đại trong hệ sinh thái phát triển văn hoá Việt Nam.
Về FAMLAB: Quỹ FAMLAB (Phim, Nhạc và Lưu trữ) dành cho các cá nhân, các nhóm thực hành nghệ thuật và các tổ chức tại Việt Nam hoặc Vương quốc Anh có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng bền vững và lâu dài cho các cộng đồng di sản văn hóa cũng như nghệ thuật.
– Đối tác truyền thông: Cổ Động Page và Hanoi Grapevine
– Tranh đại diện: @Phuong Duc
– Thiết kế đồ hoạ: Nguyễn Quốc Hoàng Anh
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Phạm Út Quyên
Điều phối Chương trình
Điện thoại: +84 949105970
Email: domdomhanoi.residency@gmail.com