Một Chia Sẻ Của Alec Schachner

[MENTOR TALK #4]: Trò Chuyện Cùng Alec Schachner

Chương trình tổ chức nội bộ dành cho cố vấn, nghệ sĩ Hình của Nhạc và thành viên nhóm Mở rộng và có Livestream cho khán giả từ xa

————
Trung Tâm Âm Nhạc & Nghệ Thuật Thể Nghiệm Đom Đóm trân trọng giới thiệu buổi Toạ Đàm của Cố vấn số 4, nhà sản xuất và nhạc sĩ nhạc điện tử thể nghiệm Alec Schachner. Anh sẽ chia sẻ cùng khán giả thông qua cuộc trò chuyện đầy ngẫu biến và hứng khởi với khách mời của mình, nhạc sĩ trẻ Hà Thúy Hằng. Chương trình thuộc khuôn khổ dự án Lưu trú Nhạc thể nghiệm Đom Đóm ‘HÌNH CỦA NHẠC’ 2020 – Phiên đầu tiên: ‘Kết nối di sản’ do quỹ FAMLAB của Hội đồng Anh Việt Nam tài trợ.
 Thời gian: 19:30 – 22:00, Thứ Bảy ngày 05.09.2020
Địa điểm: Tầng 3, Erato School, 30 Đoàn Thị Điểm
NỘI DUNG:
• Tại Mentor Talk #4, Alec sẽ giới thiệu về hành trình của mình trong âm nhạc, văn chương, và nghệ thuật Việt Nam, và giới thiệu 1 số tác phẩm và dự án hợp tác của cá nhân. Alec cũng sẽ cùng nghệ sĩ Hà Thúy Hằng đối thoại về những vấn đề phân biệt giữa âm nhạc và nghệ thuật âm thanh để xem xét lại cái gọi là “Hình của Nhạc”.
VỀ DIỄN GIẢ
• Alec Schachner
Alec Schachner là nhạc sỹ, kỹ sư âm thanh, nhà phiên dịch thơ, curator và nhà nghiên cứu độc lập đã sinh sống và hoạt đồng về nghệ thuật và âm nhạc ở Việt Nam 12 năm. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Đại học Columbia tại NYC chuyên về bốn ngành Văn học, Nhân chủng học, Nhạc lý và Viết văn, Alec đã đến Thành phố Hồ Chí Minh và bắt đầu giảng dạy môn Văn học Nước ngoài tại Khoa Ngữ văn Anh tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. HCM. Trong suốt thời gian 10 năm từ năm 2008 đến năm 2018 Alec đã tham gia vào rất nhiều hoạt động âm nhạc và nghệ thuật – bao gồm cả nghệ thuật biểu diễn, những sắp đặt tương tác âm thanh, kịch, thơ, nhạc, v.v. Alec đã từng làm thanh viên của những dự án nhạc như Ugwae, Banana Project, The 1967s, Growsound, o’blec và nhiều dự án hợp tác khác. Năm 2018 Alec đã chuyển ra Hà Nội sinh sống và thành lập phòng thu Ếch Ếch tại Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ.
• Hà Thuý Hằng
Ha Thuy Hang bắt đầu học piano cổ điển năm 12 tuổi, trải qua đào tạo chính quy chuyên ngành Âm nhạc học tại Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trong quá trình học tập và làm việc cô đã tham gia biểu diễn tại Việt nam, Đức, Italia, Malta, Hàn Quốc…. và đoạt nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế. Sau khi tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm 2014, cô theo học khoá đào tạo của Trung tâm Âm nhạc và Nghệ thuật thể nghiệm Đóm Đom. Hà Thuý Hằng quan tâm về tính đương đại trong âm nhạc truyền thống Việt Nam, luôn tìm tòi, sáng tạo cách chơi ngẫu hứng của riêng mình – ứng tác chất liệu từ âm nhạc và các nhạc cụ truyền thống Việt Nam với âm nhạc điện tử và âm nhạc mới. Cô được lựa chọn là nghệ sỹ tham gia chương trình “Ươm” của Trung Tâm Nghệ Thuật Đương Đại Vincom(VCCA). Năm 2019, Hà Thuý Hằng sáng lập Dự án Tương Lai của Truyền Thống – Dự án được bảo trợ của Quỹ FAMLAB Hội đồng Anh nhằm hướng tới các nghệ sĩ trẻ và sự phát triển của văn hóa truyền thống với Di sản Kết nối Nhạc và Phim thông qua các phương thức biểu đạt đương đại.
VỀ DỰ ÁN
Lưu trú Nhạc thể nghiệm Đom Đóm ‘HÌNH CỦA NHẠC’ là chương trình lưu trú và phòng thí nghiệm xúc tác đầu tiên dành riêng cho các hình thức âm nhạc mới do Đom Đóm khởi xướng và vận hành cùng với sự tài trợ của quỹ FAMLAB của Hội đồng Anh Việt Nam nhằm phát triển các tác giả và tạo ra các tác phẩm mới cho âm nhạc đương đại và thể nghiệm Việt Nam. Chương trình sẽ trao cơ hội cho 4 đến 5 nhạc sĩ/nhóm nghệ sĩ trẻ làm việc có chiều sâu với các loại hình, yếu tố đa dạng của 5 loại hình âm nhạc và nghệ thuật sân khấu truyền thống của Việt Nam, với sự đồng hành của các cố vấn nhạc sĩ có bề dày hoạt động và cách tiếp cận di sản đa dạng để từ đó triển khai ý tưởng, sáng tác và thực hiện tác phẩm âm nhạc mới trong 6 tháng lưu trú. Những tác phẩm mới hình thành sẽ được công diễn tại Hà Nội vào cuối kỳ lưu trú. Các nhạc sĩ/nhóm nghệ sĩ có tác phẩm xuất sắc còn có cơ hội được chọn trình diễn tại Liên Hoan Nhạc Mới Hà Nội 2021.
—————–
Về Đom Đóm: Thành lập bởi nhạc sĩ Trần Kim Ngọc, Trung tâm Âm nhạc & Nghệ thuật Thể nghiệm Đom Đóm là tổ chức phi lợi nhuận dành cho các hoạt động phát triển âm nhạc thể nghiệm đương đại và sự liên kết đa ngành của nó với các loại hình nghệ thuật thử nghiệm khác. Đom Đóm hiện đang cung cấp các lớp đào tạo nhạc sĩ đương đại thể nghiệm; không gian sinh hoạt âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm trong nước kết nối với khu vực và quốc tế; và các chương trình phát triển khán giả cho âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm Việt Nam. Là một phần cơ học của một cỗ máy lớn, Đom Đóm phấn đấu trở thành một động cơ bền bỉ, hiệu quả góp phần kích hoạt và nâng cao nhận thức của khán giả và cộng đồng thực hành nghệ thuật về tầm quan trọng của âm nhạc thể nghiệm và đương đại trong hệ sinh thái phát triển văn hoá Việt Nam.
Về FAMLAB: Quỹ FAMLAB (Phim, Nhạc và Lưu trữ) dành cho các cá nhân, các nhóm thực hành nghệ thuật và các tổ chức tại Việt Nam hoặc Vương quốc Anh có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng bền vững và lâu dài cho các cộng đồng di sản văn hóa cũng như nghệ thuật.
– Đối tác truyền thông: Cổ Động Page và Hanoi Grapevine
– Hỗ trợ địa điểm: Erato School of Music & Performing Arts Hà Nội
– Tranh đại diện: Phuong Duc
– Thiết kế đồ hoạ: Nguyễn Quốc Hoàng Anh
 Mọi chi tiết xin liên hệ:
Phạm Út Quyên
Điều phối Chương trình
Điện thoại: +84 949105970
Email: domdomhanoi.residency@gmail.com